Máy Hàn Mig Dùng Khí Gì ? Có Thể Bạn Chưa Biết

30/07/2018 11:30 +07 - Lượt xem: 219850

Khí hàn là một trong những phụ kiện quan trọng nhằm giúp cho việc hàn trở nên an toàn và thành phẩm chất lượng, thẩm mỹ hơn. Máy hàn Mig cũng không ngoại lệ. Để vận hành thiết bị hiệu quả và đảm bảo cần thiết phải dùng khí hàn. Nhưng có phải loại khí nào cũng sử dụng được trong thao tác hàn Mig? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ các thông tin liên quan đếnmáy hàn Mig dùng khí gì?

Khí hàn bảo vệ là gì?

Quá trình hàn sẽ tạo ra hồ quang điện, những khí bảo vệ sẽ giúp cho lớp hồ quang điện đó được bảo vệ, ngăn không cho chúng tiếp xúc với các loại khí khác gây nên hiện tượng bắn tung tóe các tia lửa điện. Không những thế, khí hàn còn giúp cho việc hàn các vật liệu được sâu và thẩm mỹ hơn.

sơ đồ sử dụng khí trong mig

Hình ảnh: Sử dụng khí bảo vệ trong hàn Mig

Như vậy có thể thấy khí hàn có vai trò rất lớn trong các thao tác hàn nói chung và trong hàn Mig nói riêng. Do đó khi bạn hàn cần thiết và bắt buộc phải có khí hàn.

Máy hàn Mig sử dụng khí gì?

Có hai nhóm khí dùng cho máy hàn Mig là khí trơ và khí hoạt tính.

Khí trơ

Khi vật liệu hàn là inox hoặc nhôm thì máy hàn Mig dùng khí trơ. Vậy khí trơ là khí như thế nào?

Khí trơ hay còn gọi là khí trộn, bao gồm hỗ hợp các loại khí sau: Argon ,Heli. Khí Argon có 3 loại với độ tinh khiết khác nhau : 99,99% ( dùng để hàn các kim loại có hoạt tính cao như Ti,Nb,Zr ) ; 99,98% ( dùng để hàn các kim loại màu như Al,Mg,và hợp kim của chúng ) và 99,95% ( dùng để hàn thép hợp kim cao ) . Các tạp chất trong Ar là oxi, N, và hơi nước. Ar thường được chứa trong các chai có dung tích 40 lít dưới áp suất 150 at.

Ngoài Argon ,Heli cũng dùng làm khí bảo vệ ,Heli nhẹ hơn Argon 10 lần nên mức tiêu hao của Heli cao hơn Ar1,5 -3 lần .Hệ có các độ tinh khiết 99,99% , 99,98% và 99,8% . Hè cũng chứa trong các chai có dung tích 40 lít dưới áp suất 150 at.

bình khí và van điều áp

Hình Ảnh: Bình khí và van điều áp

Khí hoạt tính

Khi bạn cần hàn sắt thép thì máy hàn Mig dùng khí CO2. Khí CO2 này chính là khí hoạt tính. Các khí hoạt tính chủ yếu trong hàn là Co2 ( cho hàn thép ) và N2 cho hàn đồng. Có 2 loại Co2 : 99,5% và 99,0% . các tạp chất trong Co2 chủ yếu là O2 và hơi nước.Co2 dạng lỏng được chứa trong các chai dung tích 40 lít dưới áp suất 50-60 at.

Ngoài các khí vừa nêu trên,người ta còn sử dụng hỗn hợp các khí trơ hoặc Co2 với O2,Hoặc ba loại khí khác nhau với mục đích cải thiện công nghệ và đặc tính của hồ quang.

Khi sử dụng hỗn hợp khí 80%argon/20%CO2 cho chúng ta hồ quang ổn định, dễ điều chỉnh mỗi hàn gọn đều (mối hàn bên phải). Khi sử dụng hỗn hợp khí 100%CO2 cho hồ quang ít ổn định hơn mối hàn bị giật xuất hiện các hạt xỉ nóng chảy.

Trên đây là các thông tin liên quan đến vấn đề máy hàn Mig dùng khí gì? Có bất cứ thắc mắc gì cần tư vấn về máy hàn, máy cầm tay quý khách vui lòng liên hệ SUNCITY CASINO chúng tôi cam kết hỗ trợ khách hàng 24/24.

Bài xem nhiềuBaidu
map